Hỗ trợ trực tuyến


09 6666 5786
09 6666 5786
Sản phẩm bán chạy
Tin tức

Cách chọn ly pha lê - thủy tinh

CÁCH CHỌN LY THỦY TINH, PHA LÊ
 

Nhiều người cho rằng, đồ thuỷ tinh, pha lê càng dày càng bền, loại mỏng kém chất lượng.

Sự thật hoàn toàn ngược lại. Với loại cốc, ly mỏng, sau khi rót nước nóng vào, nhiệt có thể tản đi rất nhanh và phân bố đều khắp nên khó nứt vỡ Loại cốc, ly dày, sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài thành dễ dẫn đến nứt vỡ. Vì vậy, khi mua đồ thuỷ tinh hay pha lê bạn nên chọn loại mỏng là tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến độ trong suốt của thuỷ tinh, cấu trúc của cốc, ly có đều hay chỗ dày chỗ mỏng... Và một điều quan trọng là khi sử dụng bạn không được để chúng phải chịu nhiệt quá cao, quá đột ngột hoặc không đều.

Một điều đặc biệt cần lưu ý:

- Đối với các đồ vật dùng để ăn uống bằng pha lê, các bạn phải chọn loại có thương hiệu, bởi vì trong pha lê không có nguồn gốc sẽ có nồng độ chì cao, gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất nên sử dụng đồ đựng thức ăn và đồ uống từ các thương hiệu đến từ Tiệp, Áo, Châu Âu.

- Đối với các loại ly bằng sứ lại càng phải cẩn thận hơn: Men sứ có rất nhiều loại, loại men chất lượng kém rất độc (Bạn tôi có xưởng sản xuất đồ gốm sứ nhưng không dám sử dụng đồ nhà làm ra). Nếu có điều kiện thì mua loại sứ thương hiệu, đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

CÁCH CHỌN LY PHÙ HỢP VỚI CÁC LOẠI ĐỒ UỐNG

Mỗi loại đồ uống thường có hương vị, màu sắc và nồng độ riêng. Người uống ngoài việc hiểu biết những đặc trưng của từng loại đồ uống mà còn phải biết phân loại xem sử dụng ly nào là phù hợp để thể hiện giá trị văn hóa ẩm thực và đẳng cấp của người thưởng thức.

Những loại ly làm bằng chất liệu khác nhau mang lại giá trị và ý nghĩa riêng. Ly pha lê thể hiện sự cao cấp, sang trọng, cứng chắc. Ly thủy tinh phối màu hoặc vẽ tạo nét trẻ trung, sôi nổi.

Khách hàng có thể tham khảo một số cách chọn ly phù hợp với các loại đồ uống khác nhau:

1.Ly champage

qua tang pha le 3d
Rượu champage là một dạng vang nổ được sản xuất bằng cách tạo ra sự lên men thứ cấp trong chai chứa rượu vang để thực hiện sự cacbonat hóa. Rượu sâm panh thường được dùng khai vị hoặc trước khi đi ngủ để tạo nên sự hưng phấn cho bạn. Bởi đây là rượu nhẹ, dịu, có vị ngọt nên thường được rót nhiều. Khi dùng champage, người ta thường ngâm trong xô đá hoặc để trong tủ lạnh vài giờ đồng hồ sao cho nhiệt dộ thích hợp là 7-10°C. Ly uống rượu champage thích hợp nhất là loại ly có hình hoa tulip dài, vì loại ly này đủ rộng để các bọt khí tự do nhảy múa và màu sắc, hương vị cũng như độ trong của rươụ dễ dàng được thẩm định.

 2.Ly uống vang đỏ:

qua tang pha le 3d
Rượu vang đỏ thường dùng hầu hết trong các bữa ăn, đặc biệt dùng trong món ăn chế biến các loại thịt màu đỏ (thịt bò, trâu, nai..). Rượu nhẹ, có màu đỏ đặc trưng và dẫn thức ăn tốt. Vì vậy, ly uống loại rượu này phải là ly cỡ lớn, cỡ 205 ml, chân cao thân to và rộng để hương rượu vang đủ đậm và phảng phất, phải trong suốt để tôn lên màu nguyên chất của rượu. Với loại vang đã ủ lâu ngày, nên chọn ly chân cao, thân to nhưng miệng uống hơi nhỏ lại một chút, đủ rộng để uống nhanh và hương rượu còn phảng phất sau khi uống. Đối với rượu vang đựng trong thùng gỗ phải chọn ly có chân cao, thân ngắn và bụng rộng. Khi rót vang đỏ chỉ rót 2/3 ly. Uống vang cũng như uống sâm panh, phải có độ lạnh cần thiết. Vì vậy mà ly vang phải có đế. Khi uống chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ, đừng bao giờ nắm chặt để tránh làm tăng nhiệt độ của rượu ảnh hưởng đến hương vị.

 3. Ly uống vang trắng:

qua tang pha le 3d
Được lên men từ nhiều loại nho khác nhau, thường là loại có vỏ màu vàng hoặc xanh. Vang trắng có thời gian lên men ít hơn vang đỏ nên nồng độ rất nhẹ. Vang trắng thường sử dụng cỡ ly 145ml, dùng khi món ăn chế biến từ thịt màu trắng như cá, tôm, cua…Với loại vang trắng ủ lâu ngày, bạn nên dùng loại ly có chân cao, thân cao và dài để uống chậm. Nhờ thân ly dài nên khi uống có hương vị thơm sát mũi và đế ly tạo thành hình ảnh thanh thoát, đẹp mắt. Nếu uống rượu vang có hương mạnh hơn, dùng ly chân cao, thân nhỏ, bụng nhỏ gọn, miệng nhỏ gọn.

 4. Ly uống rượu mạnh:

qua tang pha le 3d
Rượu mạnh là loại rượu thường được dùng sau bữa ăn, mỗi lần rót chỉ khoảng 30cc, tránh cho người uống cảm giác bị sốc. Ly cho các loại rượu mạnh thường có chân thấp và kích cỡ nhỏ, bụng rộng có miệng chúm lại hoặc loại chân vừa, thân nhỏ, miệng nhỏ hoặc không chân, hình trụ dày. Khi uống dùng ngón tay cái và trỏ nhấc ly rượu lên, áp ly vào lòng bàn tay, sau đó xoay nhẹ ly để hơi ầm của ly thấm vào trong rượu. Sau khi rượu ấm lên, nhẹ nhàng nhấp từng chút để thưởng thức vị ngon của rượu.

 5.Ly để pha cocktail và trái cây:

qua tang pha le 3d
Ly để pha cocktail có nhiều kiểu dáng khác nhau tùy theo người pha chế và sử dụng. Chúng thường được dùng theo tên gọi của loại cocktail hoặc phù hợp với cách trình bày tương ứng. Ly cocktail thường có chân ngắn, thân dài và rộng, miệng rộng ngang bằng thân ly.Hoặc dùng loại không chân, đế rộng bằng thân ly.

Ngoài ra, ly cocktail còn có thể được trang trí bằng những lát chanh, lát dâu, cà chua, cà rốt… được tỉa thành những hình dạng vui mắt và những chiếc ô con con đủ màu sắc ngộ nghĩnh. Đôi khi, những thứ đồ chơi xinh xinh như những chiếc kiếm nhựa, hay vòng xoắn nhựa cũng tô điểm thêm cho ly cocktail thật bắt mắt.

6.Ly uống bia:

qua tang pha le 3d

Loại ly để uống bia là loại ly có tay cầm, thành dày, dung tích lớn, còn gọi là cốc bia hay vại bia, khoảng 250-500ml. Khi uống bia sẽ tạo cho bạn cảm giác thích thú và sảng khoái, đặc biệt trong những ngày hè nóng nực.

 7. Ly uống cà phê:

qua tang pha le 3d
Nếu bạn dùng cà phê sữa nóng thì nên chọn các loại tách dáng thấp để hương cà phê có thể phảng phất lên khiến ta có thể ngửi thấy hương thơm đậm đà và nóng hổi của tách cà phê buổi sáng, kích thích sự hưng phấn và giúp ta tỉnh táo hơn trước khi bắt tay vào công việc. Uống cà phê sữa đá thì chọn ly thủy tinh có dáng cao, có kiểu vân đẹp và lạ mắt, dễ tạo ra cho người uống cảm giác thích thú và ngon miệng.

 8. Ly uống rượu cognac

qua tang pha le 3d

Là một loại rượu mạnh sản xuất tại vùng Cognac của Pháp, được chưng cất từ loại rượu nhẹ sản sinh trong tiến trình lên men nho quả, sau một thời gian ủ trong thùng gỗ sồi rồi đem đóng thành chai.

Rượu cognac rót ra trên các loại ly to thường ít một, đủ để chiếc ly không bị sánh rượu ra ngoài. Khi cầm ly nên dùng bàn tay ôm dưới mặt đáy của ly, sức nóng của cơ thể truyền sang giúp cho hương thơm của rượu đậm hơn.
Khi đưa ly lên mũi sẽ cảm nhận được mùi ban đầu, khi hơi lắc nhẹ ly sẽ cảm nhận được độ sánh, độ trong của rượu và hương thơm trở nên mạnh mẽ hơn. Mặc dù là một loại rượu mạnh, nhưng do có nguồn gốc từ nho, rượu Cô nhắc thường được thưởng thức bằng các ly có hình hoa tuy líp. Loại ly này, thân bầu nhưng miệng nhỏ, giúp cho hương vị tinh tế của Cô nhắc được lưu giữ tốt hơn và tôn được màu sắc cũng như độ trong của rượu.

 9. Ly uống rượu whisky:

qua tang pha le 3d
Whisky là một loại đồ uống có chứa cồn, được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất, như là một hình thức đặc biệt của rượu mạnh thông thường. Đóng góp vào đó trước tiên là những chất mang lại vị và hương thơm có bên trong. Vì thế mà nhiều phương pháp khác nhau có thể tham gia vào việc tăng độ thưởng thức của Whisky bằng cách tăng cường giải phóng những chất này. Có thể đạt đến bằng cách pha loãng với nước. Phần nhiều các Whisky trên thị trường với 40 hay 43 phần trăm thể tích đã được pha loãng với nước trước đó đến độ mạnh có thể uống được. Sử dụng loại ly có dạng thân rộng, miệng hẹp để hương vị của rượu dễ dàng tỏa ra và lưu đọng khi xoay nhẹ ly.

-

Pha Lê 3D: cung cấp sỉ và lẻ các loại quà tặng pha lê, pha lê 3D, cúp pha lê, kỷ niệm chương pha lê, quà tặng sinh nhật, quà tặng valentine… 

www.PhaLe3D.vn

Các tin khác:
Bản quyền © 2012 Pha Lê 3D.